ที่มาภาพ:เคล็ดลับน่ารู้
เป็นพืชอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินซี ทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยแก้ปวดท้องอันเกิดจากโรคกระเพาะได้เป็นอย่างดี พร้อมกับควบคุมการกินอาหารไปด้วย(ให้ตรงต่อเวลาและมีคุณค่าทางอาหาร) ทั้งยังฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้
หากใช้ทั้งใบและต้นนำมาชงแบบน้ำชาเพื่อขับลม น้ำคั้นจากใบมีฤทธิ์ขับเหงื่อ ขับเสมหะ ใช้ทาภายนอกแก้ขี้กลากและโรคผิวหนัง ส่วนของรากใช้ทำเป็นยาชงบำรุงธาตุและเจริญธาตุ บำรุงเลือด แก้ช้ำในส่วนของเมล็ดนำเอาไปแช่น้ำให้พองตัวจนเป็นเมือก ใช้ผสมกับน้ำพอกที่ตาเวลาผงเข้าตา สามารถดูดผงที่ตาออกมาได้
กะเพราเป็นไม้ล้มลุก นับเป็นพืชผักสวนครัวของคนไทยมาช้านานส่วนที่นำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารคือ ใบ ซึ่งมีกลิ่นหอมฉุนมีอยู่ 2 ชนิด คือ กะเพราแดง กะเพราขาว สามารถนำมาสกัดเป็น "น้ำมันหอมระเหย" เอามาเป็นตัวยาได้หลายชนิด
"สมุนไพรรักษาโรค"
ที่มาข้อมูล:หนังสือมหัศจรรย์พืชสมุนไพร 99 ชนิด ต้านโรคร้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น