เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเตี้ย นิยมปลูกริมรั้ว เพราะลำต้นไม่ค่อยแตกกิ่งก้านสาขา ดอกสีขาว ฝักอ่อนจะมีสีเขียวเป็นกระจุก ฝักแก่จะมีเมล็ดสีเขียวอ่อนเรียงกัน ฝักแก่จะมีสีน้ำตาล ลำต้นสามารถนำไปนำไปทำกระดาษพิมพ์เขียน เมล็ดแก่สามารถเอาไปทำเครื่องประดับ สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ฝักอ่อนๆ นำมากินสดๆ จิ้มกับน้ำพริก กินกับขนมจีน กินกับหอยนางรม
คุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และวิตมินซี
สรรพคุณทางยา ดอก มีรสมัน บำรุงตับ แก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา รากรสจืดเฝื่อน ขับลม ขับระดูขาว เป็นยาอายุวัฒนะ ใบและเมล็ด แก้โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ช่วยให้ระดับน้ำตาลและระดับคอเลสเตอรอลลดลง แก้ท้องร่วง ใช้สมานแผล ห้ามเลือด
"มุนไพรรักษาโรค"
ที่มาข้อมูล:หนังสือมหัศจรรย์พืชสมุนไพร 99 ชนิด ต้านโรคร้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น